Blog Post

Nghề vẽ tranh đèn lồng hội an

Nếu ai đã từng quá quen thuộc cái các mẫu mã đèn lồng Hội An truyền thống, thì hiện nay đèn lồng Hội An đã phát triển thêm các mẫu mã đèn lồng mới ngày một nhiều và đa dạng, đặc biệt người nghệ nhân còn sáng tạo được cách đưa các thăng cảnh địa danh độc đáo của Hội An vào chiếc đèn lồng thông qua hình thức vẽ tranh nhưng điểm đặc biệt ở đây là vẽ tranh đèn lồng Hội An.

nghề vẽ tranh đèn lồng hội an 1

Vẽ tranh đèn lồng Hội An

Ngày nay, bên cạnh những chiếc lồng đèn thuần Việt truyền thống thì người Hội An cũng như du khách khắp nơi rất ưa chuộng những chiếc đèn lồng bọc vải và được vẽ tay những hình dáng, họa tiết chim muông, cảnh vật và phong cảnh phố cổ vô cùng sinh động và có giá trị mĩ thuật cao. Để vẽ một chiếc đèn lồng Hội An không hề đơn giản, chiếc đèn trước khi vẽ phải được bọc vải căng và phải là loại vải lụa dệt tay nổi tiếng của làng lụa Hà Đông, sau đó người thợ vẽ phải pha màu, những nét vẽ uyển chuyển nhưng dứt khoát, tỉ lệ pha bột màu với nước cũng là một bí quyết của những người thợ vẽ bởi nó là điều quan trọng quyết định những nét vẽ có xuất sắc, hay vải sẽ bị lem màu, nhìn không còn đẹp mắt nữa. Người thợ vẽ đèn lồng sở hữu những cây cọ khác hẳn với cọ dùng trong vẽ tranh, một loại cọ rất đặc biệt cho lên những nét vẽ tỉ mỉ,chuẩn xác nhất mà vẫn không kém phần sinh động.

nghề vẽ tranh đèn lồng hội an

Với công việc đòi hỏi tính nghệ thuật cao như vậy nên hiện tại ở Hội An chỉ có 1-2 nghệ nhân thật sự tạo nên vẻ đẹp cho chiếc đèn lồng vẽ. Hiện nay, nơi sở hữu nhiều mẫu đèn lồng vẽ nhiều nhất ở Hội An chính là cơ sở đèn lồng nổi tiếng , khi đến nơi đây, khách hàng sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến hàng trăm kiểu dáng, đề tài khác nhau của những chiếc đèn được nghệ nhân của xưởng vẽ, và bạn có thể đặt những chiếc đèn lồng vẽ theo yêu cầu từ những chiếc đèn lồng tre truyền thống cho đến đèn lồng sắt cho không gian hiện đại.

nghề vẽ tranh đèn lồng hội an 2

Vào đêm trăng rằm, những chiếc đèn lồng lung linh dưới ánh trăng treo trước cửa mọi nhà. Đường phố cổ khi đó không tiếng xe, không ánh đèn điện, những chiếc đèn lồng vẽ càng lộng lẫy khoe sắc trước sự ngạc nhiên, thú vị của hàng vạn khách du lịch. Để bảo tồn nghệ thuật vẽ đèn lồng , Thành Phố Hội An còn tổ chức các cuộc thi vẽ đèn lồng cho các em nhỏ, nhằm đưa giá trị nghệ thuật vẽ đèn lồng phát triển rộng hơn trong tương lai.

Đèn lồng tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Xưởng Đèn Lồng Việt thứ 2 tại Hội An

Xưởng Đèn Lồng Việt thứ 2 tại Hội An Lồng Đèn Việt – Đèn lồng...

Lồng đèn Hội An ở Gò Vấp Sài Gòn

Cửa hàng Đèn lồng Việt tại 226/12 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò...