Blog Post

Lồng đèn Hội An – nét đẹp phố Hội

Hội An nổi tiếng không chỉ bởi vì sở hữu một thành phố cổ kính, mộc mạc, yên bình mà nơi đây còn là nơi quy tụ nhiều làng nghề thủ công nổi tiếng còn tồn tại song song với nhịp sống hiện đại của ngày nay. Đến Hôi An, mọi người có thể mặc sức khám phá các làng nghề thủ công hàng trăm năm tuổi như làng đúc đồng Ninh Kiều, gốm Thanh Hà, rau Trà Quế và trong đó nổi bật nhất chính là nghề làm đèn lồng truyền thống.

den long hoi an net dep pho hoi 1

Nghề thủ công là một môn nghệ thuật và người làm nên những sản phẩm thủ công đó là người nghệ sĩ thực thụ. Chiếc lồng đèn Hội An là một ví dụ cho điều đó, đây là một sản phẩm trang trí nghệ thuật hoàn toàn thuần Việt, mang đậm dấu ấn của Hội An nói riêng và người Việt Nam nói chung, không thể hòa lẫn bất kì nền văn hóa nào khác từ những chất liệu là tre, gỗ, vải lụa tơ tằm đến các kiểu dáng và cách thức trang trí đều rất phổ biến và gần gũi trong đời sống của người Việt. Những người thợ thủ công khi làm ra chiếc đèn lồng đều thổi hồn vào đó để sản phẩm sinh động và cực kì bắt mắt nhưng được sử dụng để trang trí ở rất nhiều nơi, đa dạng về màu sắc, mẫu mã và cả ý nghĩa khi trang trí mỗi loại đèn lồng khác nhau.

den long hoi an net dep pho hoi

Đến với Hội An, không quá ngạc nhiên khi cảm nhận một điều là nhà nhà và cả khu phố đều được trang trí bằng đèn lồng, nhà nào ít nhất thì cũng có 1 cặp đèn lồng ngay cửa chính vào ngôi nhà, vừa để thắp sáng, trang trí và còn mang cả ý nghĩa tâm linh soi sáng cho cặp “mắt cửa” trước mỗi ngôi nhà, mang lại niềm vui, sự may mắn.

Hãy đến Hội An vào các dịp lễ, tết, bạn sẽ thấy cả đường phố lung linh ngập trong ánh đèn lồng và được chiêm ngưỡng rất nhiều các sản phẩm nghệ thuật ý nghĩa từ đèn lồng Hội An để nhận thấy đèn lồng đối với người Hội An không chỉ là sản phẩm của thương mại mà còn là cái hồn đơn sơ, mộc mạc nhưng tuyệt đẹp của phố cổ.

Đèn lồng tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *